Tìm hiểu các loại van khí nén

12 Tháng Mười Một, 2021
Được đăng bởi admin tpcvietnam

Van khí nén là gì Van khí nén là một loại hệ thống khí nén thành phần chính được sử dụng để kiểm soát lượng nguyên liệu, tốc độ và áp suất mà một chất đang di chuyển qua hệ thống khí nén. Hệ thống khí nén hoàn toàn phụ thuộc vào lực của vật […]

Van khí nén là gì

Van khí nén là một loại hệ thống khí nén thành phần chính được sử dụng để kiểm soát lượng nguyên liệu, tốc độ và áp suất mà một chất đang di chuyển qua hệ thống khí nén. Hệ thống khí nén hoàn toàn phụ thuộc vào lực của vật liệu mà bất kỳ hệ thống nào truyền tải.

Trong khi hệ thống khí nén thường được tìm thấy trong các công cụ điện được sử dụng để làm việc trên động cơ diesel, bạn cũng có thể tìm thấy hệ thống khí nén trong phòng thí nghiệm. Nhiều loại ứng dụng công nghiệp đã sử dụng hệ thống khí nén để truyền tải điện năng. Nhưng có bao nhiêu loại van khí nén khác nhau?

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ đề cập đến các loại van khí nén khác nhau mà bạn có thể tìm thấy trên thị trường và cửa hàng khí nén của chúng tôi và loại nào có thể tốt nhất cho dự án của bạn. Chúng ta cũng sẽ thảo luận về thông tin chính về thông số kỹ thuật và cấu hình thường được liên kết với bạn các loại van khí nén khác nhau.

Các loại van khí nén

Cũng thường được gọi là van điều khiển hướng, có các phân loại khác nhau mà van Khí nén có thể đáp ứng. Các cách phân loại khác nhau này sẽ sử dụng nhiều cách tiếp cận, một số cách tiếp cận bao gồm:

Vị trí của van khí nén khi nó ở trạng thái không kích hoạt
Số vị trí chuyển đổi mà van khí nén có
Số lượng đường dẫn dòng chảy mà van khí nén có
Số lượng cổng thoát mà van khí nén có
Số cổng vào mà trẻ có
Cơ chế được sử dụng để đóng các cổng

Các loại van Khí nén chính mà bạn sẽ tìm thấy là:

Van điều khiển hướng hai chiều
Van định hướng ba chiều
Van định hướng bốn chiều
Van khí nén bù đắp lò xo

Trạng thái nghỉ ngơi kín so với trạng thái nghỉ ngơi mở

Có hai vị trí khác nhau mà van bù lò xo định hướng hai chiều khi thiết bị truyền động được kết nối không được sử dụng. Chúng được gọi là trạng thái nghỉ đóng hoặc trạng thái nghỉ mở.

Khi luồng không khí bị chặn, điều này được gọi là trạng thái nghỉ đóng cửa. Khi luồng không khí di chuyển tự do trong toàn bộ hệ thống khí nén, đây được gọi là trạng thái nghỉ mở.

Trong van ba chiều, sẽ luôn có một cổng được mở. Do đó, điều này khiến luồng không khí bị chặn khi nó ở trạng thái nghỉ đóng. Vì vậy, trừ khi hệ thống khí nén hiện đang được bật, sẽ không có bất kỳ áp suất nào di chuyển trong toàn bộ hệ thống.

Spring Offset

Cách thay đổi hướng của luồng không khí là yếu tố chịu trách nhiệm phân loại loại van khí nén.

Điều này có nghĩa là trong van điều hướng hai chiều, van sẽ mở hoặc đóng. Điều này dẫn đến luồng không khí được bật hoặc tắt.

Khi một van chuyển vị trí của nó vào vị trí với sự trợ giúp của thiết bị truyền động, điều này dẫn đến việc cổng tiếp tục ở vị trí mở hoặc vị trí đóng. Để van di chuyển trở lại vị trí mà nó không phải trước đó, ống chỉ phải được xả ra.

Sự bù đắp của lò xo là thứ chịu trách nhiệm giải phóng ống chỉ.

Van hướng hai chiều

Như đã phân tích ở trên, van hai chiều sẽ có luồng khí di chuyển qua các cổng mở hoặc cổng đóng. Nếu không có bất kỳ luồng khí nào đi qua, điều này có nghĩa là các cổng van đã đóng. Khi cổng đầu tiên mở, nó sẽ có thể di chuyển theo hướng ngược lại về phía cổng thứ hai.

Van định hướng ba chiều

Mỗi cổng trên van định hướng ba chiều có một mục đích riêng. Một trong các cổng trên van định hướng hoạt động như một loại xả khí thải, trong khi một cổng khác có nhiệm vụ nối van với thiết bị truyền động, trong khi cổng thứ ba có nhiệm vụ kết nối với luồng không khí.

Khi có hai cổng được mở trên van định hướng ba chiều, một trong các cổng sẽ tiếp tục đóng. Nếu có hai van khác nhau cùng mở và một van khác đóng lại, thì khí thải sẽ được thông ra ngoài.

Van định hướng bốn chiều

Van định hướng bốn chiều sẽ có một cổng hoạt động như một bộ xả khí thải, một cổng khác có tác dụng kết nối với luồng không khí và nếu hai cổng còn lại có nhiệm vụ kết nối với thiết bị truyền động.

Van định hướng bốn chiều được sử dụng phổ biến nhất để tạo ra một quá khứ khác biệt cho phép một động cơ cơ bản hoặc một xi lanh đơn giản có thể đảo ngược chuyển động của chúng. Bạn có thể sẽ tìm thấy van định hướng bốn chiều được sử dụng khi có nhu cầu về áp suất kép. Tuy nhiên, cổng vào được tìm thấy trên loại van định hướng này cũng có thể được sử dụng để hoạt động như một lối thoát khí thải thứ hai.

Tìm van khí nén tốt nhất cho dự án của bạn

Khi bạn chọn một loại van khí nén cho dự án của mình, việc hiểu rõ các loại van khí nén khác nhau và chức năng của chúng sẽ giúp bạn chọn được loại van phù hợp nhất cho dự án của mình.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã trình bày sự hiểu biết rõ ràng về các loại van khí nén, cách mỗi loại được cấu hình và những gì chỉ định một loại van khí nén khác.