Chức năng của ống dây khí nén

15 Tháng Mười Một, 2021
Được đăng bởi admin tpcvietnam

Chức Năng :  Chức năng cơ bản của ống và ống khí nén là chuyển tải không khí có áp suất đến cơ cấu truyền động, van, dụng cụ và các thiết bị khác. Nhưng có vô số loại và kích thước của ống và ống mềm trên thị trường, vì vậy các kỹ sư […]

Chức Năng : 

Chức năng cơ bản của ống và ống khí nén là chuyển tải không khí có áp suất đến cơ cấu truyền động, van, dụng cụ và các thiết bị khác. Nhưng có vô số loại và kích thước của ống và ống mềm trên thị trường, vì vậy các kỹ sư nên xem xét một số yếu tố quan trọng để chọn đúng loại cho một nhiệm vụ nhất định.

Bắt đầu với việc xây dựng. Ống cho các ứng dụng không khí có thể được ép đùn từ một vật liệu duy nhất hoặc được gia cố bên trong, thường bằng sợi dệt, để có độ bền cao hơn. Ống khí nén thường bao gồm một ống bên trong, một hoặc nhiều lớp sợi tăng cường bện hoặc quấn xoắn ốc, và một vỏ bảo vệ bên ngoài. Theo nghĩa rộng, ống mềm chắc chắn hơn ống nhưng chi phí cao hơn.

Việc cung cấp không khí và ứng dụng thiết lập đường cơ sở cho hiệu suất sản phẩm cần thiết. Yêu cầu về lưu lượng giúp xác định kích thước ống hoặc ống. Ống thường được chỉ định bởi OD và độ dày của thành, trong khi ống được chỉ định bởi ID. Bất kể, việc chọn dòng chảy “cuộn cảm” có đường kính trong quá nhỏ và dẫn đến tổn thất áp suất, kém hiệu quả và vận tốc chất lỏng quá mức có thể làm giảm tuổi thọ sử dụng. Mặt khác, đường kính quá lớn dẫn đến trọng lượng, kích thước và chi phí cao hơn mức cần thiết.

Đồng thời bảo đảm rằng các sản phẩm hoạt động dưới áp suất tối đa được đưa ra. Các nhà sản xuất thường đánh giá đường ống bằng cách đo áp suất nổ ở 75 ° F, sau đó chia nó theo hệ thống an toàn thích hợp (thường là 3: 1 hoặc 4: 1) để xác định hiệu suất làm việc tối đa đa. Please memory that the Xếp hạng áp suất nổ. tối đa. Cũng lưu ý rằng một số sản phẩm xử lý chân không đến khoảng 28 in.-Hg mà không bị sập.

Các loại vật liệu của ống khí nén

Ống nhựa nhiệt dẻo được làm từ một số vật liệu phổ biến. Nhưng các nhà sản xuất cung cấp vô số biến thể của công thức polyme để phù hợp với nhu cầu cụ thể. Vật liệu ống điển hình được sử dụng trong các ứng dụng khí nén bao gồm: Ống polyurethane bền, dẻo, gấp khúc và chống mài mòn, đồng thời chịu được tiếp xúc với nhiên liệu và dầu. Nó thường được sử dụng trong các hệ thống logic và truyền động khí nén, robot và thiết bị chân không cũng như trong nhiều ứng dụng sản xuất chất bán dẫn, y tế và phòng thí nghiệm.

Ống nylon cứng, nhẹ và ổn định về kích thước. Nó có thể được pha chế cho khí nén áp suất cao hơn, tính linh hoạt để định tuyến trong không gian chật hẹp, khả năng chịu uốn-mỏi cao và độ hút nước thấp.

Ống polyetylen thường được sử dụng trong khí nén áp suất thấp và điều khiển khí nén. Nó có khả năng kháng hóa chất và dung môi rộng, tính linh hoạt tốt và chi phí tương đối thấp. Ống HDPE có các phiên bản bán cứng chống cắt và hư hại vật lý và có áp suất nổ cao hơn so với ống polyethylene.

Ống polyvinyl clorua (PVC) nhẹ và thường linh hoạt hơn nylon và polyetylen, có khả năng chống hóa chất tốt và có thể được khử trùng nhiều lần. Nó phù hợp cho các ứng dụng y tế áp suất thấp và có thể được pha chế để đáp ứng các thông số kỹ thuật của FDA khi tiếp xúc với thực phẩm và thuốc. Ống PVC thường rõ ràng và do đó rất phù hợp khi cần chỉ thị dòng chảy có thể nhìn thấy được.

Ống Polypropylene có thể được pha chế cho các ứng dụng tiếp xúc với thực phẩm, chống lại sự tấn công của hóa chất và chịu được bức xạ UV trong các ứng dụng ngoài trời.

Các đặc tính của ống khí nén : 

Các kỹ sư nên cân nhắc các tính năng, lợi ích và hạn chế của từng loại vật liệu. Một yếu tố quan trọng là khả năng tương thích của chất lỏng được truyền qua ống dẫn. Ví dụ trong trường hợp hệ thống không khí, dầu từ bộ bôi trơn không khí, cũng như khói hoặc các chất khác mà máy nén ăn vào, có thể ảnh hưởng đến ống bên trong. Tương tự như vậy, hãy nhớ tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Các cụm ống và đường ống có thể bị tấn công bởi hóa chất, ozone, bức xạ UV, nước muối, chất ô nhiễm không khí và các chất khác dẫn đến sự xuống cấp và hư hỏng sớm.

Các tác động cơ học bên ngoài cũng có thể làm hỏng ống và đường ống. Các tải trọng cần lưu ý bao gồm uốn quá mức, xoắn, gấp khúc, kéo và tải trọng bên, và rung động. Đồng thời bảo vệ chống mài mòn, đứt gãy hoặc uốn cong vượt quá bán kính uốn cong tối thiểu, tất cả đều có thể dẫn đến hỏng hóc sớm. Thay thế và loại bỏ bất kỳ ống hoặc ống nào bị cắt, mòn hoặc bị hư hỏng.

Hai đặc điểm vật lý phổ biến cần xem xét khi lựa chọn ống là tính linh hoạt và khả năng chống gấp khúc. Những điều này thường mang tính chủ quan và tốt nhất là so sánh các mẫu thay vì dựa vào tài liệu của nhà sản xuất. Một thuộc tính vật lý khác là màu sắc. Ống có nhiều màu sắc cũng như rõ ràng, tùy thuộc vào hợp chất.

Và đừng bỏ qua ảnh hưởng của nhiệt độ và nhiệt lên vật liệu làm ống — cả bên trong và bên ngoài cụm lắp ráp. Luôn hoạt động trong giới hạn nhiệt độ tối thiểu và tối đa. Đặc biệt, hãy lưu ý rằng nhiệt độ tăng cao sẽ tác động đến áp suất làm việc, đặc biệt là khi vật liệu làm ống đạt đến giới hạn nhiệt độ trên của chúng. Ví dụ, một phiên bản của ống nylon với 0,25-in. ID có áp suất nổ định mức là 1.250 psi ở 75 ° F, nhưng chỉ 600 psi ở 200 ° F.

Nhiều phụ kiện có sẵn để xây dựng các cụm ống và ống khí nén để kết nối với các bộ phận phối ghép. Chúng bao gồm các phiên bản có gai, push-to-connect, swaged, crinded và có thể tái sử dụng; và chúng có bằng nhựa, đồng thau, thép, thép không gỉ và các vật liệu khác. Đầu tiên và quan trọng nhất, các nhà thiết kế nên đảm bảo khớp nối và ống hoặc ống mềm tương thích với nhau, vì không phải mọi thiết kế phụ kiện đều phù hợp với mọi loại ống hoặc ống mềm. Các cân nhắc quan trọng khác đối với phụ kiện bao gồm khả năng giữ áp suất, dễ lắp đặt, kích thước và trọng lượng, khả năng chống ăn mòn và tất nhiên là giá thành.

Ống được đùn theo chiều dài thẳng và được lưu trữ trên các cuộn, nhưng nó cũng có thể được đúc thành các cuộn giống như lò xo. Điều này cho phép ống mở rộng đáng kể khi cần, sau đó rút lại về cấu hình nhỏ gọn để lưu trữ bên ngoài. “Đuôi”, chiều dài ống thẳng, ngắn kéo dài từ mỗi đầu của phần được cuộn lại, tạo điều kiện thuận lợi cho việc gắn khớp nối. Đường kính cuộn dây, đường kính ống, độ dày thành và loại vật liệu ảnh hưởng đến khả năng thu hồi. Các cuộn dây nhỏ hơn và chặt hơn tạo ra nhiều lực rút hơn so với các cuộn dây lớn hơn; polyurethane và nylon thường cung cấp các đặc tính nhớ vật liệu tốt hơn. Những điều này có xu hướng làm cho sản phẩm dễ bị sụp đổ hơn.

Ngoài các sản phẩm tiêu chuẩn có rất nhiều biến thể. Điều này có thể bao gồm các sản phẩm được chế tạo cho các thuộc tính đặc biệt như độ bền cao, khả năng chống mài mòn hoặc khả năng tương thích với một loại hóa chất cụ thể; các đặc điểm như khả năng chống cháy, chống bắn ra mối hàn và tính dẫn điện hoặc không dẫn điện; sản phẩm kết hợp kết hợp các đặc tính của hai vật liệu trong một ống duy nhất; và nhiều ống bo